New Normal คืออะไร มารู้จักกับวลีที่เราคุ้นหูในช่วง Covid-19

New Normal” หรือ “ความปกติรูปแบบใหม่” น่าจะเป็นวลีที่คุ้นหูใครหลายคนเพราะมักจะได้ยินบ่อยๆ ในช่วงที่เกิดการระบาดของเชื้อ Covid-19 แต่ที่จริงแล้ววลีนี้เกิดขึ้นและถูกพูดถึงเป็นครั้งแรกในปี 2008 โดย นาย Bill Gross นักลงทุนในตราสารหนี้ชื่อดังชาวอเมริกัน โดยใช้อธิบายถึงสภาวะเศรษฐกิจโลกหลังจากเกิดวิกฤติเศรษฐกิจแฮมเบอเกอร์ในสหรัฐฯ ช่วงระหว่างปี 2007-2009

New Normal เป็นคำที่ใช้ในธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ที่อ้างอิงถึงสภาวะทางการเงินตามวิกฤตการเงินในปี 2007-2008 และผลที่ตามมาของภาวะถดถอยทั่วโลกในปี 2008 – 2012 คำนี้ถูกนำมาใช้ในหลากหลายบริบทอื่น ๆ เพื่อบ่งบอกว่าสิ่งที่ผิดปกติก่อนหน้านี้ได้กลายเป็นเรื่องธรรมดา

ที่มา : Wikipedia

ใครที่อยากรู้ความหมายของ New Normal ในบริบทที่เกี่ยวกับด้านเศรษฐกิจ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Google เลยจ้า

ภาพถ่ายโดย Kaique Rocha จาก Pexels

แต่ ณ วันที่เชื้อ Covid-19 กำลังแพร่ระบาดไปหลายๆ ประเทศทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ “New Normal” หรือ “ความปกติรูปแบบใหม่” ถูกนำมาใช้เพื่ออธิบายว่า

สิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ จะเกิดขึ้นและมันจะกลายเป็นเรื่องปกติหลังจากที่ Covid-19 หมดไป

อ่านแล้วก็อาจจะมีงงๆ กันบ้าง ขอยกตัวอย่างแบบนี้ดีกว่า

ตัวอย่างสิ่งที่คิดว่าจะกลายเป็น New Nomal

  1. การจัดคอนเสิร์ตของศิลปินนักร้องแทนที่แฟนเพลงจะรวมตัวกันดูคอนเสิร์ตแน่นขนัด ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นต่างคนต่างขับรถเข้ามาดูแทน อันนี้พอดีเห็นมีคนแชร์ภาพว่ามีศิลปินต่างประเทศคนหนึ่งทำแบบนี้แล้ว
  2. งานอีเว้นท์ต่างๆ ที่จัดในฮอลล์ เช่น งานหนังสือ, งานมือถือ, งานแสดงรถ ย้ายมาจัดแบบออนไลน์ อันนี้ก็มีบางงานทำแล้ว
  3. การสั่งสินค้าออนไลน์ รวมถึงการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ จะมากขึ้น
  4. หลายคนจะหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น ใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การใช้เจลล้างมือบ่อยๆ
  5. อาจจะมีการทำงานแบบ Work from Home บ่อยครั้งขึ้นในบริษัทหลายๆ แห่ง

สรุป

New Normal ที่จะเกิดขึ้นในช่วงนี้หรือหลังจากที่ Covid-19 หมดไป ที่เห็นได้ชัดเลยน่าจะเป็นเรื่องของพฤติกรรมหรือการใช้ชีวิตประจำวันทั้งของเราและคนอื่นๆ ที่ผิดไปจากเมื่อก่อนที่เกิด Covid-19 แต่ท้ายสุดแล้วเราก็จะสามารถปรับตัวและยอมรับสิ่งเหล่านั้นได้จนมันกลายเป็นเรื่อง “ปกติ” ไปโดยปริยาย

ปล. บทความนี้เขียนมาจากความเข้าใจและความรู้สึกส่วนตัวของผู้เขียน ถ้ามีส่วนใดผิดพลาดขออภัย ณ ที่นี้ด้วย และทุกท่านสามารถชี้แนะ พูดคุยหรือมาแชร์กันได้นะว่ามี “New Normal” อะไรที่เกิดขึ้นกับตัวเองแล้วบ้าง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *